Tâm sự người lái đò

LỚP 7A TRONG MẮT TÔI

Tôi gắn bó với nghề dạy học đã 26 năm. Mỗi năm học qua đi, những gương mặt học trò đã cùng tôi đồng hành trong một năm học lại để lại trong tôi những cảm xúc khó quên. Năm học 2018 – 2019 này cũng vậy những kỉ niệm về trường, về lớp 7A – lớp tôi dạy môn Ngữ văn với tôi thật đáng nhớ.

Tháng tám, vào năm học mới, thấy năm học thật dài nhưng cũng thật ngắn khi ta chợt thấy mùa hè lại về, những cây phượng trong sân trường đã rực hồng. Lớp học trò mới hôm nào còn lạ thấy cô nay đã dần lớn thêm một chút. Chầm chậm bước đi giữa sân trường, cảm nhận làn gió mát rượi của buổi sớm mùa hè trong trẻo và thắm tươi, ngắm nhìn những chiếc lá rơi, hít thở hương thơm nhè nhẹ của cỏ cây trong màu nắng mới chợt nghe trong lòng có cảm giác bâng khuâng, xao xuyến lạ kì. Ngôi trường thân quen, những gương mặt học trò hồn nhiên thảnh thơi sau kì kiểm tra cuối năm sao thấy mến yêu lạ. Lớp 7A có 36 gương mặt, mới đầu năm học cô còn nhầm tên mỗi khi gọi nay mới thấy quen thuộc biết bao.

Một năm học trôi qua, những lớp học trò mới cho tôi những tình cảm mới, những kỉ niệm mới. Khép lại một năm học với bao vui buồn của nghề dạy học nhưng đọng lai trong tôi là những gương mặt hồn nhiên trong trẻo và rất học trò của tập thể lớp 7A. Không làm chủ nhiệm những cô giáo bộ môn luôn phải xử kiện và dạy bộ môn có nhiều giờ lên lớp. Lớp 7A không khi nào ngớt tiếng cười đùa vui vẻ, tình cảm bạn bè gắn bó cứ tự nhiên ngày một thêm thân thiết trong trái tim mỗi học trò. Mỗi khi nhớ đến lớp 7A tôi lại nhớ đến những gương mặt thân quen của tập thể đáng yêu: Phạm Ngọc Dũng lớp trưởng và Lê Tùng Dương, cả hai béo tròn nhưng học tập rất khá, giờ học nào cũng chăm chú lắng nghe lời cô nói, mắt sáng long lanh hăng hái giơ tay phát biểu tuy trả lời không phải lúc nào cũng xuất sắc, nhưng tinh thẫn hăng hái đã làm cô giáo rất vui rồi. Cao Phạm Hương Giang và Phùng Thị Thu Huyền lúc nào cũng nghiêm nghị nhưng sách vở rất cẩn thận khả năng tư duy khá tốt và chăm chỉ nên kết quả học tập thật đáng khen. Dinh, Phượng, Hương hiền lành nhút nhát. Thu vượt khó vươn lên thật đáng được tuyên dương. Trang nhanh nhẹn. Huế, Cương nói nhiều như cái máy. Bích và Vinh lười học mà nghịch như quỷ sứ,… Và bao gương mặt khác nữa. Mỗi học sinh mỗi vẻ khiến khi nhớ đến tập thể lớp thầy cô chỉ biết mỉm cười thật bao dung trước sự vô tư của con trẻ. Một năm học trôi qua. Nhóm khá làm cô thấy vui vì sự cố gắng vươn lên trong học tập. Nhóm yếu khiến thầy cô không ít chuyện phiền lòng nhưng một năm học đã khép lại.

Ngắm nhìn những gương mặt hồn nhiên của tập thể lớp 7A thấy lòng ấm áp. Từng gương mặt, nụ cười, từng hành động, cử chỉ nghịch ngợm của mỗi học trò lắng sâu trong trái tim tôi. Hy vọng rằng quãng thời gian học tập, rèn luyện của các em ở mái trường thân yêu sẽ làm cho tình cảm thầy trò trở nên gần gũi, tình cảm bạn bè sẽ thêm gắn bó. Mỗi khi nhớ về các em, những hình ảnh trong sáng đẹp đẽ và rất hồn nhiên vô tư của tuổi học trò như một món quà của cuộc sống ban tặng cho tôi. Tương lai vẫn còn ở phía trước, những trang kỉ niệm đẹp về các em vẫn đang được chúng tôi viết tiếp trên quê hương xinh đẹp này.

Tác giả: Trần Thị Hoa