GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xóm 17 xã Hoành Sơn, Giao Thủy, Nam Định

 

TRƯỜNG THCS HOÀNH SƠN 50 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

         Trường phổ thông cấp II xã Giao Hoành ( Từ năm 1969 là Trường phổ thông cấp II xã Hoành Sơn, hiện nay là Trường THCS xã Hoành Sơn). Được thành lập từ tháng 8 năm 1967 ở một miền quê có truyền thống hiếu học  giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang trong thời kì quyết liệt.

          Ngôi trường mới ra đời chấm dứt việc con em địa phương phải đi học ở xã bạn, đầu tiên trường chỉ có 3 lớp ( 2 lớp 5, 1 lớp 6) đến năm học 1969-1970 trường có 9 lớp ( 4 lớp 5, 3 lớp 6, 2 lớp 7) trong hoàn cảnh chiến tranh có nhiều khó khăn, thầy và trò đã dựa vào nhà dân để dạy và học, Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương đã tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng  được 10 phòng học mái bằng trên địa điểm hiện nay. Vượt lên mọi khó khăn phong trào từng bước được xây dựng, củng cố vững chắc đi lên, quyết tâm  “ Dạy tốt – Học tốt” của thầy và trò được khích lệ và tiếp thêm sức mạnh trong điều kện máy bay Mỹ bắn phá quyết liệt, lịch học vẫn được duy trì đều đặn, khi Tổ Quốc cần nhiều thầy giáo và học sinh đã sẵn sàng lên đường ra trận, đóng góp công sức, hy sinh xương máu cho sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc. Cũng từ những lớp học trong lòng dân ấy, nhiều thế hệ con em xã Hoành Sơn đã trưởng thành đem tài năng và trí tuệ phục vụ cho quê hương đất nước.

         Từ năm 1975 đến1990 đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền nhân dân địa phương tiếp tục tạo điều kiện  nhiều hơn cho giáo dục, những lớp học tranh tre, vách đất được thay thế bằng phòng học khang trang. Đặc biệt năm 1976 các phòng học được “Ngói hóa” . Văn phòng nhà trường, khu tập thể giáo viên được xây thêm.

          Cùng với sự thay đổi của đất nước trường cấp I và cấp II hợp nhất thành Trường phổ thông cơ sở Hoành Sơn với 70 cán bộ, nhân viên, giáo viên và gần 2.000 học sinh. Suốt chặng đường 15 năm với biết bao gian khó, nhà trường đã khẳng định vị trí của mình với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

         Từ 1990 đến nay: khi trường được tái lập và mang tên Trường THCS Hoành Sơn, các thế hệ thầy trò không ngừng phấn đấu vươn lên giữ vững danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc của ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh Nam Định, xứng đáng với truyền thống của một vùng quê hiếu học.

        Trường có bề dày thành tích nhiều năm có đội ngũ học sinh giỏi văn hóa đạt loại giỏi cấp huyện, cấp tỉnh

        Năm 2005 Đảng bộ, chính quyền, nhân dân long trọng khánh thành khu ba tầng với 15 phòng học, cảnh quan nhà trường Xanh-Sạch-Đẹp. Thầy và trò được giảng dạy và học tập trong môi trường lành mạnh có điều kiện phát triển toàn diện.

         Năm học 2007 nhà trường được cấp trên công nhận “ Trường đạt chuẩn quốc gia”

         Nhà trường tiếp tục được đầu tư về cơ sở vật chất tháng 6/2015 khởi công công trình nhà hiệu bộ.  Năm học 2016 -2017 Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức khánh thành khu nhà hiệu bộ hai tầng với 15 phòng cho các bộ phận tạo điều kiện để thầy trò nhà trường không ngừng phấn đấu, nâng cao chất lượng giáo dục xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

         Trường THCS Hoành Sơn mãi là niềm tự hào của thầy và trò, niềm tin của Đảng bộ chính quyền và nhân dân địa phương. Nơi chắp cánh cho ước mơ của tuổi trẻ bay cao, bay xa góp phần xây dựng quê hương, đất nước.